Thứ Tư, 25 tháng 6, 2014

“Nhân tài Đất Việt - Giải thưởng của xã hội, do xã hội và vì xã hội”

Phát biểu trong buổi lễ phát động và giao lưu giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 tại phía Nam vào chiều 25/6, ông Phạm Tuấn Anh - Phó Tổng biên tập báo Dân trí cho biết giải thưởng NTĐV là một giải thưởng của xã hội, do xã hội và vì xã hội.

Thực hiện clip: Quốc Phan
 
Chiều 25/6, tại trường ĐH Bách khoa TPHCM diễn ra buổi giao lưu Phát động giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 (NTĐV) và trao học bổng khuyến học “VNPT - Chắp cánh tài năng Việt”. Tham dự buổi giao lưu có sự hiện diện của ông Bùi Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm Thông tin và quan hệ Công chúng- VNPT; ông Phạm Tuấn Anh- Phó Tổng biên tập báo điện tử Dân trí, đại diện của VTV, TS Nguyễn Long - đại diện Ban Giám khảo, Ban Tổ chức, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM, lãnh đạo trường ĐH Bách khoa TPHCM, các nhà khoa học, đại diện các nhà tài trợ, các cơ quan thông tấn báo chí… Ngay đầu giờ chiều, gần 1.000 sinh viên của một số trường Đại học trên địa bàn TPHCM cũng đã đến tham dự chương trình giao lưu.
Gần 1000 sinh viên các trường ĐH tại TPHCM tham dự
Gần 1000 sinh viên các trường ĐH tại TPHCM tham dự buổi giao lưu

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, VNPT cùng VTV và Báo Dân trí đồng tổ chức đã bước vào năm thứ 10 (2005 - 2014). Giải thưởng năm nay sẽ có nhiều đổi mới mạnh mẽ và những hoạt động đặc biệt. Tiếp nối thành công của chương trình Họp báo Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tại Hà Nội vừa qua, Ban tổ chức tiếp tục phát động Giải thưởng này đến những người yêu thích Khoa học, Công nghệ Thông tin trong khu vực phía Nam. 
Ông Phạm Tuấn Anh - Phó tổng biên tập Báo Dân trí phát biểu tại lễ phát động.
Ông Phạm Tuấn Anh - Phó tổng biên tập Báo Dân trí phát biểu tại lễ phát động.
Trong buổi phát động, ông Bùi Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm Thông tin và quan hệ Công chúng- VNPT, nêu những nét mới trong Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay: Qua 9 năm, TPHCM luôn là đơn vị đứng đầu về số lượng tác giả, tác phẩm tham gia và được giải nhiều nhất. Trong số các trường ĐH tham gia cuộc thi thì đáng chú ý nhất là ĐH Quốc gia TPHCM.
 
Các sản phẩm tiêu biểu của phía Nam đã từng đoạt giải có thể kể đến như: “Sản phẩm Tiếng nói Phương Nam VOS đạt giải ba Nhân tài Đất Việt năm 2009 của thầy Vũ Hải Quân nay đã là PGS Hiệu phó Trường ĐH KHTN - ĐHQG TPHCM; sản phẩm “Mạng thông tin du lịch giải trí Việt nam và thế giới” đã từng đạt giải ba Nhân tài Đất Việt năm 2005 và gần đây nhất là giải Nhất NTĐV 2008 cùng với nhóm SkyDoor. Trưởng nhóm sản phẩm là anh Phạm Hữu Ngôn đã từng là 1 trong 3 đại diện của Việt Nam tham dự vòng chung kết lập trình ACM/ICPC thế giới lần thứ 30 được tổ chức tại thành phố San Antonio, Texas, Mỹ; sản phẩm Phòng thí nghiệm AILab ĐH KHTN TPHCM với tên gọi “Hệ thống trả lời tự đ ộng bằng giọng nói (VIS)”; sản phẩm HelloChao - Công cụ tìm câu đàm thoại Anh Việt, Hệ thống kinh doanh quản lý bán tour của Công ty Vietravel…”
Với vai trò là đơn vị đồng tổ chức suốt 9 năm qua, ông Phạm Tuấn Anh - Phó Tổng biên tập Báo Dân trí cho biết: “Đồng hành với giải thưởng NTĐV từ 9 năm qua, ngoài tập đoàn VNPT là nhà tài trợ chính thì ban tổ chức luôn được đón nhận sự hỗ trợ tích cực của các nhà tài trợ tiềm năng như Tập đoàn Vingroup, Ngân hàng Vietcombank, Ngân hàng An Bình và Hãng hàng không Jet Star Pacific. Năm nay, thêm một số nhà trợ tiềm năng trong lĩnh vực Y dược lần đầu tiên đến với giải thưởng là dược phẩm ECO, SEABank. Từ 5 năm qua còn nguồn tiếp sức đều đặn và rất ý nghĩa của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu tình nguyện góp vào quỹ giải thưởng 100 triệu đồng để Ban tổ chức trao tặng tới một trong các giải thưởng cao nhất về lĩnh vực khoa học.Với tất cả những nguồn tiếp sức đó,  NTĐV xứng đáng là giải thưởng của xã hội. Xã hội tôn vinh những nhân tài từ chính nguồn tài trợ của xã hội. Đặc biệt, các công trình được trao giải sẽ góp phần phục vụ tích cực trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội”.
 Ban tổ chức, giám khảo và các nhóm đạt giải NTĐV các năm trước giao lưu với sinh viên
 Ban tổ chức, giám khảo và các nhóm đạt giải NTĐV các năm trước giao lưu với sinh viên
Có mặt tại buổi giao lưu, PGS. TS Nguyễn Hội Nghĩa - Phó giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM cho rằng Giải thưởng NTĐV tròn 10 năm hình thành và phát triển đã phát hiện hàng trăm nhân tài trong các lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây là giải thưởng có uy tín lớn trong khu vực, có đóng góp cho xã hội. Dịp này, ông Nghĩa cũng gửi lời cảm ơn đến các đơn vị đồng tổ chức đã góp phần cho giải thưởng ngày càng phát triển suốt thời gian qua.
Hàng năm, Ban tổ chức đều nhận được hơn 200 tác phẩm đã qua sơ loại để chấm Sơ khảo, trong đó tỷ lệ bài dự thi của khu vực phía Nam luôn chiếm trên 50% tổng số sản phẩm và trong số các sản phẩm đoạt giải đều có sản phẩm của khu vực phía Nam. Cũng từ chính Giải thưởng NTĐV mà hàng trăm sản phẩm công nghệ thông tin đã được đưa vào ứng dụng trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, giải trí, du lịch, quản lý thuế, giao thông vận tải, điều hành doanh nghiệp, thương mại điện tử… thông qua đó, khuyến khích và thúc đẩy đội ngũ hoạt động trong lĩnh vực Viễn thông – Công nghệ thông tin ngày càng phát triển.
Phát huy các kết quả đã đạt được, tại buổi giao lưu chiều nay, ban tổ chức giải thưởng NTĐV tiếp tục tổ chức giới thiệu Giải thưởng tới những người yêu thích Công nghệ thông tin khu vực phía Nam và đại diện Ban Tổ chức, ban giám khảo và Nhà tài trợ chính VNPT đã giải đáp tất cả những thắc mắc của phóng viên báo chí xung quanh Giải thưởng này.
Đặc biệt, tại buổi Giao lưu phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014, BTC đã trực tiếp nhận sản phẩm nộp dự thi năm nay của nhóm tác giả đến từ Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) với sản phẩm “Chip vi điều khiển 8 bit thương mại của Việt Nam SG8V1” tham dự Giải thưởng NTĐV trong lĩnh vực CNTT thành công. Đây là nhóm tác giả đã từng đạt Giải Nhì (giải cao nhất) trong lĩnh vực CNTT của Giải thưởng NTĐV năm 2009.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét